Review Sách nhà đầu tư thông minh

Làm thế nào để bạn có thể thành công hay nếu bạn đầu tư, làm thế nào là thông minh, giúp bạn kiếm lời từ tài sản của mình . Trong review sách nhà đầu tư thông minh, Benjamin Graham là người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. . Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn. Hãy cùng tìm hiểu về cuốn sách cũng như làm thế nào để trở thành nhà đầu tư thông minh luôn nhé.

3 nguyên tắc then chốt trong Sách ” Nhà đầu tư thông minh ”

Dưới đây là 3 bài học then chốt từ cuốn sách của Graham, để giúp bạn bắt đầu đầu tư:

1. Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh.

2. Không bao giờ tin ngài Thị trường.

3. Tuân theo một công thức nghiêm ngặt, và bạn sẽ làm tốt.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư thông minh chưa? Chúng ta hãy bắt đầu thôi!

Bài học 1: Có 3 nguyên tắc để đầu tư thông minh.

Review Sách nhà đầu tư thông minh

Cũng thường được gọi là đầu tư giá trị, đầu tư thông minh theo Benjamin Graham dựa trên 3 nguyên tắc.

– Một nhà đầu tư thông minh luôn phân tích các nguyên tắc quản lý và sự phát triển lâu dài của một công ty trước khi đầu tư.

– Một nhà đầu tư thông minh luôn luôn bảo vệ anh ta khỏi những thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư.

– Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ tìm kiếm lợi nhuận bất thường mà tập trung vào lợi nhuận an toàn và ổn định.

Một câu nói nổi tiếng của Warren Buffet là về quy tắc 2 của mình để đầu tư.

Quy tắc số 1: Không bao giờ mất tiền.

Quy tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1.

Không ai có thể dự đoán Facebook làm gì tiếp theo, nhưng tất cả mọi người có thể tự bảo vệ mình chống lại thiệt hại, rủi ro.

Bằng cách làm một phân tích toàn diện, các nhà đầu tư thông minh tìm thấy cổ phiếu với một khoảng cách giữa giá hiện tại của họ và và giá trị nội tại của công ty. Điều này dựa trên các bằng chứng được thu thập từ nhìn vào lịch sử của công ty và các giá trị quản lý.

Các nhà đầu tư thông minh đầu tư vào một vài trong số những công ty, để không mất tất cả mọi thứ khi mọi thứ đi sai và sau đó xem xét và hoàn toàn hài lòng với thu thập 10%, 12% hoặc thậm chí 15% trong một năm.

Bài học 2: Không bao giờ tin tưởng Ngài Thị trường.

Review Sách nhà đầu tư thông minh

Ngài Thị trường- Graham coi hình ảnh toàn bộ thị trường chứng khoán như là một người duy nhất.

Nếu bạn tưởng tượng Ngài Thị trường hiện lên trên ngưỡng cửa của bạn mỗi ngày, trích dẫn cho bạn các mức giá khác nhau cho các cổ phiếu khác nhau, bạn sẽ làm gì?

Theo Benjamin Graham, bạn nên bỏ qua anh ta. Đôi khi các mức giá mà ông ta sẽ cho bạn biết có vẻ rẻ một cách bất ngờ, đôi khi quá cao.

Đó là bởi vì Ngài Thị Trường hoàn toàn không thể đoán trước và tâm trạng thay đổi liên tục.

Ví dụ về một tháng trước khi iPhone mới được phát hành, cổ phiếu Apple tăng lên rất cao khi mọi người xếp hàng trước các cửa hàng chờ mua iPhone mới. Nhưng khi điện thoại mới không như mong đợi, cổ phiếu có thể giảm mạnh ngày hôm sau.

Nếu bạn muốn là nhà đầu tư thông minh thì hãy dựa trên nghiên cứu của riêng bạn và bỏ qua hoàn toàn thị trường. Điều này đòi hỏi bạn tâm lý vững vàng và kiên nhẫn.

Bài học 3: Luôn luôn theo một công thức chặt chẽ và bạn sẽ làm tốt.

Review Sách nhà đầu tư thông minh

Cuối cùng, để tiếp tục loại bỏ những căng thẳng của đầu tư với thị trường, bạn nên luôn luôn tuân theo vào một công thức nghiêm ngặt khi đầu tư.

Graham gọi đó là công thức đầu tư, nhưng nó được biết đến rộng rãi qua thuật ngữ dollar chi phí trung bình.

Những gì nó có nghĩa là bạn chỉ đơn giản là thiết lập một ngân sách cố định bạn sẽ đầu tư hàng tháng hoặc quý, và sau đó đầu tư rằng vào các cổ phiếu bạn đã trước đó đã chọn- không có vấn đề giá cả.

Ví dụ, tôi đầu tư 10% thu nhập của tôi mỗi tháng. Tiền đi vào tài khoản đầu tư của tôi và sau đó tôi đầu tư trong các cổ phiếu tôi đã sở hữu.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, bởi vì nó đòi hỏi bạn phải đầu tư số tiền tương tự một lần nữa và một lần nữa-không nhiều khi cổ phiếu rẻ hơn, không ít khi cổ phiếu được đắt tiền.

Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh này khá dày hơn 600 trang, và mình cũng phải mất gần cả tháng để có thể đọc hết được.

Cái tên cũng đã nói về nội dung, cuốn sách này nói về việc đầu tư chứng khoán cùng với những kinh nghiệm được chắt lọc của nhà đầu tư tài ba Benjamin Graham – bậc thầy của chứng khoán và là người thầy của Warren Buffett.

Là một người chưa từng có các khái niệm về chứng khoán, đầu từ cổ phiếu và trái phiếu như mình thì nhận thấy rằng quyển sách với những chia sẻ rất dễ hiểu, cùng với những diễn giải, bình luận cùng chú thích chi tiết. Ở mỗi một chương là những kinh nghiệm được chia sẻ cụ thể, như thế vẫn chưa đủ, quyển sách còn có thêm bình luận ở mỗi chương với một cách diễn giải cắt nghĩa cụ thể. Bên cạnh đó, dịch giả cũng rất có tâm khi có những sự kiện được chú thích cặn kẽ ở phía dưới. Trong mỗi chương đều có những ví dụ cụ thể kèm theo những hình ảnh cụ thể qua các năm. Mà với ngay cả khi người không biết cũng có thể lụm được các bí quyết đọc biểu đồ, so sánh với các con số.

Lời kết

Đi theo cuốn sách là những mục đầu tư, những lời khuyên, những so sánh cụ thể. Mới đọc bạn có thể gặp một chút khó khăn vì đơn giản nó là làm bạn với những số liệu, khô khan chỉ sau sách triết học mà thôi, nhưng khi đã nắm bắt được mạch rồi thì bạn sẽ đọc 1 lèo mà không muốn buông sách xuống.

Review Sách nhà đầu tư thông minh đã cho bạn cái nhìn tổng quan về cuốn sách và 3 nguyên tắc then chốt trong đầu tư, còn bạn hãy đọc và cảm nhận nhé.

Author: Vũ Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *