Review Sách Cân bằng cảm xúc cả lúc giông bão

Review cuốn sách Cân Bằng Cảm Xúc, Cả Lúc Bão Giông. Cuốn sách dạy bạn cách làm hòa với chính những tiêu cực bên trong mình… Chỉ cho người đọc những lý do khiến chúng ta luôn tiêu cực và bản chất của những điều này là gì? Những điều khiến chúng ta thường xuyên nóng giận và không hạnh phúc bắt nguồn từ đâu?

Review] “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông”, cuốn sách về chuẩn mực nhận  thức – Mẹo hay cuộc sống
Review cuốn sách Cân bằng cảm xúc cả lúc giông bão

Chương 1 “Nghĩ hạnh phúc, sống hạnh phúc”

Tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách chấp nhận và vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, sau đó đạt đến suy nghĩ tích cực. Một trong những điểm đáng chú ý trong chương này là phần hướng dẫn “Ngừng suy nghĩ”, giúp não bạn không bị quá tải. Thiền định cũng được đề cập đến như một trong những phương pháp, nhưng đó không phải là tất cả.

Chương 2 “Liệu tiền có mua được hạnh phúc?”

Đây là lần đầu Biển bắt gặp phần viết rất khác biệt về cách tiền bạc ảnh hưởng đến hạnh phúc, cách kiếm tiền / giữ tiền / xài tiền. Tất cả được viết hoàn toàn dưới góc độ tâm lý học chứ không phải kiểu hướng dẫn lý tính trong các cuốn sách kinh tế. Thật tuyệt vì Biển đã đọc được chương sách này.

Chương 5 “Thoải mái với việc Thất bại”

Tác giả nhắc nhở người đọc hãy vui vẻ làm một người bình thường, đừng quá áp lực với mong mỏi mình phải đẹp nhất – giỏi nhất – cái gì cũng nhất. Ngừng so sánh bản thân với người khác và tiếp tục đi trên con đường đời của chính mình.

Chương 6 “Cơ thể hạnh phúc, tâm hồn hạnh phúc”

Cả một bài học rất đáng chú ý về việc giảm cân, cách để giảm cân hiệu quả và không có hại cho sức khỏe thể lý cũng như tinh thần. Có lẽ điều mà bạn thật sự mong muốn không phải là giảm cân, mà bạn muốn có thể bao dung chấp nhận bản thân mình thôi. Chuyện giảm cân không nên là kiểu mục tiêu giảm 5kg trong hai tháng, mà bạn nên giảm từng chút từng chút, tự kiểm tra không phải bằng cách bước lên bàn cân mà bằng cách dùng thước dây của thợ may, đo các phần cơ thể bạn muốn trông thon gọn hơn. À cũng phải nhớ kỹ rằng cơ bắp nặng hơn mỡ, nên có khi bạn trông khá gọn gàng rồi nhưng cân nặng không đổi hoặc còn tăng thêm.

Chương 8 “Hạnh phúc mãi mãi về sau”

Chương 8 “Hạnh phúc mãi mãi về sau” đem đến cho Biển một sự ngạc nhiên to lớn. Biển đọc quyển này khi đang cảm thấy rất vô vị, mọi người mọi chuyện xung quanh dường như đều chống lại Biển, đều đồng loạt đẩy Biển vào một góc cô độc tuyệt đối. Thế nhưng, vài dòng cuối cùng của quyển sách này đã tức khắc thay đổi tất cả suy nghĩ tiêu cực hiện có và biến chúng thành một nhận thức mới mẻ. Biển cảm thấy tràn đầy năng lượng đến mức có thể lập tức viết review, dù trước đây đối với Biển chuyện viết review cho một quyển sách tâm lý học thật sự khá khô khan và kém phần hứng thú. Chương cuối giúp Biển hiểu ra rằng dù Biển có thể gặp và trở thành bạn gái của một trong hai nam chính trong phim Trần Tình Lệnh đi chăng nữa thì sau 12×5=60 ngày, khi Biển đã biết các khuyết điểm của họ (hoặc họ biết các khuyết điểm của Biển) thì niềm vui sướng thích thú ban đầu cũng sẽ qua đi, chia tay là điều không thể tránh khỏi.

Cuối mỗi phần đều có những câu hỏi do tác giả đưa ra để độc giả có thể tự viết ra những câu trả lời dưới dạng nhật ký, chẳng hạn như

  • Nếu cơ thể bạn có thể lên tiếng, nó sẽ nói điều gì?
  • Liệt kê một danh sách những việc bạn muốn từ chối.
  • Người nào gần đây đã khiến cuộc đời bạn thoải mái hơn, và bạn định cảm ơn họ thế nào?
  • Trên đời này, có điều gì mà bạn không thể tưởng tượng nổi cảnh sống thiếu nó không?

Mỗi quyển sách sẽ hiệu quả đối với mỗi người đọc theo những cách khác nhau. Có thể đối với người khác, “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” sẽ chẳng đem lại ích lợi gì, nhưng riêng với Biển, đây là một quyển tâm lý học ứng dụng tuyệt vời mà Biển muốn quảng bá rộng rãi. Biển thấy nhiều bạn hay hỏi là “Đang thất tình, nên đọc sách gì?” hoặc “Bạn gái em bắt em chọn giữa NÓ và chuyện đọc sách, em nên làm sao?”. Thay vì đưa ra câu trả lời phiến diện và chưa chắc được người nghe tiếp thu, Biển mong rằng nếu đã thích làm mọt sách thì không nên bỏ qua các quyển sách tâm lý (như quyển này). Hiểu thêm về tâm lý con người sẽ giúp bạn dễ thoát ra khỏi những thế bí mà bạn tự mình vướng vào, đồng thời khi có cơ hội, bạn sẽ giúp đỡ được nhiều người khác, và bạn sẽ thấy vui vì điều đó. Bởi vì, một trong những yếu tố chuẩn xác đem đến hạnh phúc cho chính mình là khiến người khác được hạnh phúc.

Lời kết

Đã nói xong về “tâm hồn”, giờ nói đến “ngoại hình”. Trước hết sách cân bằng cảm xúc cả lúc giông bão là một cuốn sách có bìa rất đẹp, chia thành hai nửa. Màu cam tượng trưng cho ngày nắng, màu xanh tượng trưng cho ngày bão giông. Trong một lần ngắm nghía quyển sách này, Biển chợt nhận ra dù là nắng hay bão giông thì cũng không ảnh hưởng gì đến trạng thái tinh thần của một người. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, cảnh buồn là do mình buồn chứ không phải tự thân cảnh vật nó biết buồn. Đương nhiên, có quyền buồn khi bị người-mình-yêu-chân-thành phản bội, hoặc khi thi rớt ĐH, hoặc khi mất 1 tỷ rưỡi do đầu tư bất động sản… nhưng chỉ cần còn sống thì hầu hết mọi điều có thể cứu vãn hoặc thay đổi (đây không nói đến chuyện bạn bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ như Stephen Hawking và phải sống trên một chiếc xe lăn 400.000USD). Sách được dịch thuật rất tốt, đọc dễ hiểu, không có lỗi chính tả hoặc lỗi in ấn, bookmark đi kèm không mang tông màu bìa sách nhưng cũng hợp vì được thiết kế giống tựa sách. “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” là quyển sách chắc chắn Biển sẽ đọc lại thêm vài lần nữa, và sẽ nồng nhiệt giới thiệu đến nhiều người.

Mua Sách ủng hộ tác giả tại đây : Cân Bằng Cảm Xúc !

Những cuốn sách nên đọc giúp bạn thoải mái tinh thần:

Sách Giận – Thích Nhất Hạnh

Sách Bí mật của may mắn

Author: Vũ Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *